Cách sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện

Posted by: admin Category: Kiến thức Comments: 0 Post Date: Tháng Mười Một 29, 2017

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện

Nồi áp suất hiện nay đã dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vì nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn có khả năng giữ lại các vitamin và khoáng chất nếu bạn sử dụng đúng cách. Cùng May Foods tìm hiểu bí quyết sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện qua bài viết sau đây nhé.

Lưu ý về lượng thức ăn khi chế biến

– Khi chế biến thức ăn vào nồi áp suất, bạn tuyệt đối không được cho thức ăn quá đầy vào nồi và nhớ phải sử dụng những chất lỏng có khả năng bốc hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa.

– Đối với rau, thịt, cá, bạn chỉ nên cho vào khoảng 3/4 nồi. Nếu là gạo thì không được để hơn 2/3 nồi. Nếu là chất lỏng hay một số loại đậu thì không nên được nhiều hơn 1/2 nồi.

Lưu ý trong khi nấu

– Sau khi cho thực phẩm vào nồi áp suất, bạn cần đậy kín nắp để tránh thoát khí, giúp thực phẩm nhanh chín và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, bạn nhớ mở van an toàn, tránh hơi nóng từ nồi áp suất có thể gây bỏng.

– Cần đặt nồi áp suất lên bếp một cách chắc chắn và phải đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với tay nắm của nồi.

– Khi đun nóng thức ăn, một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ngoài. Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại, đến khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi.

– Khi nấu xong, bạn nhớ nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Một lúc sau bạn hãy mở nắp nồi. Nhưng bạn cần phải nhớ xả áp suất tới mức thấp nhất trước khi mở nắp. Bởi nếu mở nắp ngay sau khi vừa đun, áp suất trong nồi áp suất điện đa năng còn cao có thể gây nguy hiểm, thậm chí bỏng tay.

– Để giảm áp suất của nồi trước khi mở nắp bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Giảm áp suất nhanh chóng: Các loại nồi áp suất hiện nay đều có thiết kế một loại van đặc biệt để sử dụng trong trường hợp muốn giảm nhanh áp suất. Bạn chỉ cần dùng một cái muỗng nhấn vào van là ngay lập tức áp suất sẽ giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng với thức ăn nhiều nước hoặc các món thịt.
Giảm áp suất bằng nước lạnh: Bạn hãy đặt nồi áp suất vào bồn nước, giữ nồi nằm ở một góc xiên và cho nước chảy lên phần viền bên ngoài của nắp nồi sao cho nước chỉ chảy lên phần nắp. Đây là phương pháp làm giảm áp suất của nồi khá nhanh.
Giảm áp suất tự nhiên: Bạn chỉ cần để nồi nguội hoàn toàn, áp suất sẽ giảm theo một cách tự nhiên. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn thời gian hơn 2 cách trên.
Vệ sinh sau khi sử dụng

Để sử dụng nồi áp suất đúng cách và hiệu quả, sau khi sử dụng, bạn cần vệ sinh chúng sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh van an toàn, ống xả để đảm bảo an toàn.

Share this post