Bí quyết cho bữa tiệc nướng BBQ siêu hấp dẫn
Món nướng BBQ với nguyên liệu chính là thịt bò, gà, cừu, heo,… luôn là những món khoái khẩu của nhiều người, và thay vì ra nhà hàng, việc tự tay chuẩn bị một bữa tiệc nướng BBQ để mời gia đình, bạn bè cũng là điều không còn xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững được các “bí kíp” siêu chuẩn để có được một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. May Foods sẽ bật mí cho bạn qua bài viết sau đây nhé.
Nhiên liệu đốt
Món BBQ có hấp dẫn hay không cũng phụ thuộc một phần vào nhiên liệu bạn dùng để đốt nóng. Thông thường, dùng lửa than sẽ giúp món nướng thơm và đậm đà nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tổ chức tiệc nướng trong nhà thì bạn cũng có thể nướng bằng lò điện.
Lưu ý, bạn không nên nướng BBQ trên lửa củi vì chúng sẽ làm cháy thực phẩm. Bạn có thể dùng củi đốt thành than để nướng món BBQ. Nhưng nhớ hãy để than thật hồng mới cho thực phẩm lên vỉ nướng.
Cách ướp gia vị
Các loại gia vị ướp món nướng thông thường gồm: hành, tỏi, sữa đặc có đường, mật ong, dầu ăn, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước dừa, nước chanh, bột nghệ, ớt bột,… gia giảm cho phù hợp với số lượng thịt. Tuy nhiên, để bật lên hương vị riêng cần kết hợp thêm những gia vị khác để dậy mùi hương đặc trưng cho thịt.
Ướp thịt với hành tỏi sẽ hay bị khét, nếu ướp bạn chỉ nên dùng nước tỏi (hoặc nước hành tím) trước khi ướp khoảng 30 phút. Nếu ướp lâu thịt sẽ bị lên mùi ung ủng. Đối với thịt bò thì bạn có thể ướp thêm bằng nước ép trái lê sẽ giúp thịt bò mềm và ngon hơn.
Ngoài ra, để gia vị được thấm đều, bạn nên ướp từ 6 – 10 giờ thay vì chỉ ướp trong khoảng 30 – 60 phút, điều này sẽ giúp món nướng đậm đà hơn.
Cách nướng
Trước khi nướng bạn nên lọc kỹ phần thịt mỡ, gân và các nguyên liệu thành từng phần nhỏ để nướng. Ngoài giấy thiếc gói thịt, bạn cũng có thể phủ thêm một lớp giấy bạc có đâm các lỗ nhỏ lên trên vỉ nướng, cách này sẽ giúp bạn hạn chế được lượng mỡ nhỏ giọt xuống than nóng, thực phẩm sẽ không bị cháy khét.
Làm sạch lò nướng BBQ
Tất cả lò nướng BBQ đều phải làm sạch sau khi dùng. Các vỉ hoặc lò luôn bám một lớp dầu mỡ và nguyên liệu trong khi nướng. Cách đơn giản nhất là dùng nước ấm để vệ sinh vỉ nướng, không nên dùng xà bông để chà rửa vỉ hoặc đĩa nướng. Bạn chỉ cần quét nhẹ lên vỉ một lớp dầu trước khi cất để ngăn ngừa gỉ sét.
Sau khi nướng, tro than hoặc củi cần phải làm nguội hoàn toàn để tránh gây cháy.